Đầu tư bất động sản thông minh bằng cách đánh giá hiệu quả

Đầu tư bất động sản thông minh bằng cách đánh giá hiệu quả

Chia sẻ thông tin:

Trong thị trường đầu tư bất động sản có quá nhiều phức tạp và rủi ro, việc lựa chọn dự án bất động sản của các nhà đầu tư không hề dễ dàng. Nếu không có phương án đầu tư thông minh, nhà đầu tư có thể gặp phải những rủi ro không lường trước được. Vậy đâu là tiêu chí lựa chọn đầu tư hiệu quả và tiềm năng nhất?

Bất động sản là gì? Tại sao nên đầu tư bất động sản

Bất động sản là gì?

Bất động sản trong tiếng Anh là Real Estate hoặc Real Property, còn gọi là địa ốc, nhà đất, bao gồm đất đai và những gì liên quan đến đất đai đó, là những phần không thể tách rời như nhà cửa, kiến trúc, mảnh đất, những gì phía dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất… Ngược lại, những gì có thể tách rời mảnh đất thì không được gọi là bất động sản, cụ thể như nhà di động, lều, nhà tạm… Có thể hiểu rằng bất động sản là tài sản “bất động”, không thể di chuyển được.

đầu tư bất động sản
Bất động sản là tài sản đất đai và tất cả những gì thuộc về phần mảnh đất đó, không thể tách rời. (Nguồn: Venezia Beach)

Theo đó, bất động sản có mối liên quan đến tài chính. Nếu sở hữu bất động sản, người sở hữu có mọi quyền lợi đối với tài sản thuộc mảnh đất và những gì liên quan đến mảnh đất đó như: kinh doanh, cho thuê, xây dựng, mua bán trao đổi, ký quỹ…

Bất động sản được chia thành 3 loại sau:

 • Bất động sản có thể đầu tư xây dựng: nhà đất, công trình thương mại, nhà xưởng…
 • Bất động sản không có đầu tư xây dựng: đất canh tác, đất nông nghiệp, rừng, đất nuôi trồng…
 • Bất động sản đặc biệt: các công trình thuộc quốc gia, nhà thờ, đình chùa, di sản văn hóa thiên nhiên…

Tại sao nên đầu tư bất động sản

Nhu cầu về nhà ở, sở hữu nhà luôn chiếm thị phần lớn trong bức tranh tài chính của người Việt Nam. Bất động sản luôn chiếm thị phần lớn trong các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi. Bởi đây là kênh có thể sử dụng đòn bẩy tài chính, khả năng sinh lời cao và bền vững. Thị trường đất đai tại Việt Nam ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, song đó, các bất động sản ven vùng thành phố cũng ngày càng được ưu chuộng.

đầu tư dự án venezia beach
Nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng. (Nguồn: Venezia Beach)

Sở hữu bất động sản còn có thể dùng làm tài sản giá trị gia tăng, hoặc dùng để kinh doanh như cho thuê, mua bán trao đổi, thế chấp, tài sản giá trị thừa kế… Do đó địa ốc, nhà đất được xem là là kênh đầu tư đầy tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản theo tính chu kỳ, nhà đầu tư cần hiểu rõ quy luật vận động của nền kinh tế toàn cầu nói chung và bất động sản nói riêng. Khi đầu tư bất động sản, quý khách còn phải nắm rõ những pháp lý của nhà nước, pháp lý của dự án, chủ đầu tư và các thông tin liên quan đến dự án.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản

Nhận biết được các dự án bất động sản có vấn đề

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư sinh lời cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản cần có chiến thuật đánh giá hiệu quả thông minh, tránh đầu tư dự án có vấn đề. Các dự án có vấn đề bao gồm: thi công chậm tiến độ, công trình kém chất lượng, chủ đầu tư gian dối, các dự án “ma”…

Xem thêm:

Venezia Beach Hồ Tràm – Pháp lý “sạch” và minh bạch cho bất động sản xanh

đầu tư bất động sản
Cần nhận biết các dự án bất động sản có vấn đề. (Nguồn: Venezia Beach)

Để tránh đầu tư vào dự án có vấn đề, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau: 

 • Kiểm tra tính pháp lý: dự án đã được giải phóng mặt bằng hết chưa, giấy tờ sử dụng đất có đầy đủ không, được cấp phép phê duyệt hay chưa, đơn vị ngân hàng bảo lãnh là đơn vị nào…
 • Tìm hiểu thông tin: Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và tự tìm hiểu thông tin. Thông tin dự án luôn được công khai minh bạch trên trang thông tin điện tử của chủ công trình. Ngoài ra, chủ đầu tư nên tham khảo nhận định, đánh giá của các chuyên gia địa ốc. 
 • Kiểm tra hợp đồng: Trong quá trình ký hợp đồng, chủ đầu tư cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng mua bán. Hãy đặc biệt lưu ý đến mục chủ thể ký hợp đồng với nhà đầu tư là ai, có đầy đủ tư cách và thẩm quyền hay không. Nhà đầu tư có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản, tránh những điều khoản vô lý, mờ ám. 
 • Tính an toàn của dự án: Lưu ý vấn đề quản lý và vận hành của ban quản lý chung cư để tránh những chi phí vô lý có thể phát sinh về sau. 

Lựa chọn dự án có vị trí tốt – thời điểm vàng – uy tín cao – tài chính phù hợp

Một dự án đầu tư bất động sản mang lại hiệu quả cao sẽ có tổng hợp nhiều yếu tố. Các yếu tố chính gồm:

 • Vị trí địa lý đắc địa
 • Thời điểm vàng đầu tư chốt giá
 • Dự án có chủ đầu tư uy tín
 • Phù hợp với tài chính nhà đầu tư

1. Vị trí địa lý đắc địa: Vị trí địa lý của dự án là yếu tố then chốt tạo nên giá trị bất động sản. Việc lựa chọn vị trí tốt, giao thông và giao thương thuận tiện chứng tỏ tiềm năng phát triển của dự án lơn, tỷ suất sinh lời cao.

2. Thời điểm vàng đầu tư chốt giá: Đối với các nhà đầu tư bất động sản dự án quy hoạch mới, thời điểm giao dịch rất quan trọng, nên chốt mua ngay từ thời điểm chủ đầu tư mở bán là thích hợp nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất. Thời điểm mở bán, quý khách sẽ mua được bất động sản với giá gốc, không mất chi phí trung gian, hưởng nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu cao…

Tham khảo đầu tư dự án:

Venezia Beach là gì? Tổng hợp thông tin dự án Venezia Beach

dự án venezia beach
Lựa chọn dự án có vị trí tốt – thời điểm vàng – uy tín cao – tài chính phù hợp để đầu tư. (Nguồn: Venezia Beach)

3. Dự án có chủ đầu tư uy tín: Một dự án tiềm năng lớn thường thu hút ông chủ đầu tư lớn hoặc nhiều chủ đầu tư cùng hợp tác. Việc này nâng cao uy tín cho công trình nhưng cũng chứng tỏ cơ hội đầu tư không nhiều. Nhà đầu tư cần nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để tránh mất “miếng mồi ngon”. 

4. Phù hợp với tài chính nhà đầu tư: Quý khách nên lựa chọn các dự án bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Hãy xác định năng lực tài chính của mình trước khi đầu tư bất cứ đâu, kể cả kế hoạch vay ngân hàng và trả nợ cũng cần có dự toán tỉ mỉ. Nhà đầu tư nên có một khoản riêng để chớp thời cơ săn hàng giá rẻ hoặc phòng giai đoạn hoả tốc. 


Trên đây là các tiêu chí đánh giá hiệu quả để đầu tư bất động sản một cách thông minh. Áp dụng tốt các tiêu chí này kết hợp với tính toán nhạy bén, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ bứt phá trong tương lai. Tìm hiểu thêm một số bài viết khác tại: Kênh Thông Tin Bất Động Sản của Venezia Beach để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về bất động sản.

Liên hệ